Hướng dẫn cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách

vệ sinh máy lạnh

Ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng, nên sau khoảng thời gian dài sử dụng máy lạnh thường bị bám bụi ở dàn lạnh và dàn nóng làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của chúng. Việc vệ sinh máy lạnh tại Quảng Ngãi định kỳ rất quan trọng để đảm bảo hiệu suất hoạt động cũng như tuổi thọ của máy lạnh. Trong bài viết ngày hôm nay, Hoàng Phát sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh điều hoà tại nhà đơn giản và dễ dàng nhất nhé.

1. Bao lâu vệ sinh máy lạnh một lần?

Tùy thuộc vào môi trường và tần suất sử dụng trong năm, số lần vệ sinh máy lạnh định kỳ cũng sẽ khác nhau như sau:

 • Chu kỳ vệ sinh máy lạnh đối với công ty, văn phòng, nhà hàng: Cần vệ sinh khoảng 2-3 tháng tùy vào môi trường bụi bẩn.
 • Chu kỳ vệ sinh máy lạnh đối với các cơ sở, kinh doanh, xí nghiệp: Cần vệ sinh hàng tháng do máy hoạt động liên tục với tần suất cao.
 • Chu kỳ vệ sinh máy lạnh đối với các hộ gia đình, căn hộ, biệt thự: Nếu sử dụng máy lạnh mỗi ngày, thì cần vệ sinh khoảng 3-4 tháng một lần; nếu sử dụng 3-4 ngày mỗi tuần, thì có thể vệ sinh sau 6 tháng

vệ sinh máy lạnh

2. Các cách vệ sinh máy lạnh tại nhà nhanh chóng

Vệ sinh máy lạnh tại nhà không quá khó nếu bạn có kinh nghiệm về lĩnh vực này cũng như đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ. Sau đây, Hoàng Phát sẽ gợi ý cho bạn những dụng cụ cần có để vệ sinh cũng như cách vệ sinh điều hòa ngay tại nhà.

2.1 Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh máy lạnh, vệ sinh điều hòa

Trước khi bắt đầu thực hiện vệ sinh máy lạnh tại nhà bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau:

 • Máy bơm được sử dụng để vệ sinh máy lạnh.
 • Túi đựng chuyên dụng để hứng bụi khi vệ sinh máy lạnh.
 • Chai xịt được sử dụng để vệ sinh máy lạnh.
 • Đồng hồ đo gas chuyên dụng được sử dụng để kiểm tra khí gas trong máy lạnh có bị rò rỉ hoặc sắp hết chưa.

Ngoài ra, một số dụng cụ vệ sinh khác như: cọ vệ sinh máy lạnh, khăn lau, bộ tua vít, thang nhôm và dung dịch vệ sinh máy lạnh.

vệ sinh máy lạnh

2.2 Cách để làm sạch cục nóng máy lạnh

Sau một thời gian sử dụng thì hầu hết dàn nóng, lạnh của máy điều hoà sẽ bị bám bụi làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của chúng. Lúc này bạn cần vệ sinh máy lạnh để xử lý sạc bụi bẩn cũng như đảm bảo hiệu suất hoạt động cho chúng. Sau đây, hoàng Phát sẽ hướng dẫn vệ sinh điều hoà tại nhà thông qua các bước sau:

Bước 1: Tắt nguồn điện

Trước khi bắt đầu vệ sinh máy điều hoà, bạn cần đảm bảo rằng nguồn điện đã được ngắt hoàn toàn. Điều này đảm bảo an toàn cho bạn khi làm việc với máy. Sau khi đảm bảo rằng nguồn điện đã được ngắt, bạn có thể tháo thiết bị trượt ra khỏi tường. Khi tháo, bạn cần chú ý vị trí của các ốc vít để việc lắp ráp lại tránh bị phức tạp.

Bước 2: Vệ sinh cánh tản nhiệt

Để làm sạch cánh tản nhiệt, bạn nên sử dụng lược chải điều hòa để loại bỏ lớp bụi bẩn bám trên bề mặt. Khi thực hiện, bạn nên chú ý đặt các đầu răng cưa của lược sao cho khớp với bề mặt của cánh tản nhiệt và kéo thẳng lại để đảm bảo rằng các đầu răng cưa không làm cong cánh tản nhiệt.

Bước 3: Vệ sinh dàn nóng

Dàn nóng là nơi hút rất nhiều bụi bẩn và mảnh vụn, do đó, bạn cần sử dụng máy hút bụi để làm sạch hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu bụi và dơ quá nhiều, bạn nên sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh. Sau khi làm sạch, bạn cần chú ý kiểm tra xem có bất kỳ lỗ hổng hoặc bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào trên dàn nóng.

Bước 4: Vệ sinh dàn tản nhiệt điều hòa

Để rửa sạch dàn tản nhiệt điều hòa, bạn cần đổ trực tiếp chất tẩy rửa chuyên dụng lên bề mặt của dàn tản nhiệt máy lạnh. Sau đó, dùng vòi nước xịt thẳng vào để tạo bọt, giúp loại bỏ bụi và dơ bám trên bề mặt dàn. Tại khu vực này, bạn nên sử dụng lược chải hoặc khăn mềm để loại bỏ hoàn toàn lớp bụi bẩn bên trong. Bạn cần lặp lại quá trình này nếu dàn tản nhiệt máy lạnh quá bẩn.

Bước 5: Làm sạch cánh quạt động cơ của máy lạnh

Cánh quạt động cơ của máy lạnh thường chứa rất nhiều bụi bẩn. Bạn có thể sử dụng khăn mềm để lau sạch cánh quạt này. Nếu động cơ của máy lạnh có cổng tiếp dầu bằng cao su hoặc nhựa, bạn có thể nhỏ thêm dầu động cơ điện để máy được hoạt động tốt hơn.

vệ sinh máy lạnh

2.3 Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà

Cách làm sạch máy điều hòa tại nhà được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Kiểm tra cẩn thận dàn lạnh và cục nóng

Ở bước này, bạn cần kiểm tra kỹ khu vực của dàn lạnh và cục nóng để tìm và loại bỏ những dị vật trong máy. Bởi, nếu có vật cản bên trong, máy lạnh sẽ không hoạt động hiệu quả.

Bạn cũng nên kiểm tra kết nối gas và điện để đảm bảo không bị rò rỉ gas hoặc điện gây nguy hiểm khi sử dụng.

Bước 2: Tiến hành vệ sinh lưới lọc

Bước này, bạn cần tháo lưới lọc ra khỏi máy lạnh và ngâm chúng trong nước, sau đó sử dụng miếng rửa chén nhẹ nhàng cọ rửa để loại bỏ bụi bẩn. Sau khi làm sạch, bạn cần để lưới lọc khô hẳn trước khi lắp lại vào máy.

Bước 3: Làm sạch cánh quạt và khoang chứa

Bạn cần sử dụng chất tẩy chuyên dụng để làm sạch dàn lạnh, được gọi là Coil Cleaner. Bạn cần xịt hóa chất này vào các khe giữa của lá kim loại mà không cho chúng tiếp xúc với bo mạch điện tử để tránh hư hỏng máy. Sau đó, chờ khoảng 10 – 20 phút để hóa chất phát huy tác dụng trước khi lau sạch bề mặt bằng khăn ẩm.

Bước 4: Lắp lại lưới lọc vào máy lạnh

Bạn cần kiểm tra kỹ nơi nào có đọng nước hoặc ẩm ướt bên trong máy và dùng khăn mềm lau thật khô trước khi lắp lại lưới lọc vào máy. Sau đó, dùng khăn ẩm lau sạch toàn bộ bề mặt bên ngoài để máy lạnh sạch đẹp hơn.

Bước 5: Mở máy lạnh

Nếu máy lạnh chạy êm và không có tiếng động lạ hay dấu hiệu bất thường nào khác, tức là quá trình làm vệ sinh máy lạnh đã hoàn thành thành công. Tuy nhiên, nếu máy lạnh hoạt động không đúng cách hoặc không làm lạnh đúng mức, bạn có thể cần phải kiểm tra lại các bước làm vệ sinh hoặc tham khảo ý kiến từ chuyên gia để xác định vấn đề và sửa chữa máy lạnh.

vệ sinh máy lạnh

3. Hướng dẫn cách vệ sinh máy lạnh âm trần

3.1 Cách vệ sinh điều hòa dàn lạnh

 • Tháo lưới lọc và lau sạch giống như vệ sinh máy lạnh treo tường.
 • Kiểm tra hệ thống bo mạch, nếu có bụi bẩn, hư hỏng hoặc ẩm ướt thì sử dụng máy hút bụi sấy khô và quét sạch, nếu không thì dùng chổi nhỏ và khăn mềm để làm sạch.
 • Sử dụng chai xịt rửa chuyên dụng để làm sạch các bộ phận bên trong dàn máy, nhưng cần tránh để nước dính vào hệ thống bo mạch và treo bạt ở các góc hứng nước.
 • Lau khô các bộ phận bằng khăn mềm và lắp lại.

3.2 Cách vệ sinh điều hòa dàn nóng

 • Tháo quạt đảo gió và mở từ từ nắp máy lạnh từ dưới lên trên, tháo tấm lọc bụi ra và sử dụng tua vít để tháo rời ốc cố định trên dàn lạnh.
 • Tháo lưới lọc của dàn nóng để vệ sinh các bộ phận bên trong và dọn dẹp bụi bẩn.
 • Dùng túi vệ sinh để bao trùm toàn bộ thân máy và sử dụng chai xịt chuyên dụng để rửa dàn lọc, quạt dàn nóng và dàn ngưng tụ để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn.
 • Lau sạch khu vực vỏ ngoài máy và lắp đặt lại hoàn thiện.

3.3 Cách rửa máy lạnh treo tường

Để vệ sinh máy lạnh treo tường, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: kiểm tra khu vực dàn lạnh và vệ sinh cục nóng máy lạnh
 • Bước 2: vệ sinh lưới lọc của máy lạnh
 • Bước 3: vệ sinh cánh quạt và khoang chứa của máy lạnh
 • Bước 4: lắp đặt lại lưới lọc vào máy lạnh:

vệ sinh máy lạnh

Hãy gọi ngay cho Hoàng Phát nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này hoặc muốn sử dụng dịch vụ vệ sinh máy lạnh vì không có đủ dụng cụ để tự vệ sinh.

4. Tại sao cần phải vệ sinh máy lạnh thường xuyên

Việc vệ sinh máy lạnh thường xuyên sẽ mang lại rất nhiều lợi ích như:

 • Tăng hiệu suất làm mát: Vệ sinh máy lạnh thường xuyên giúp loại bỏ những bụi bẩn, nấm mốc, hoặc các chất cặn khác giúp máy lạnh hoạt động hiệu quả hơn và làm mát nhanh chóng hơn.
 • Tiết kiệm năng lượng và tiền điện: Khi vệ sinh máy lạnh thường xuyên, máy lạnh hoạt động hiệu quả hơn, tiêu thụ ít năng lượng hơn và giúp bạn tiết kiệm chi phí điện năng.
 • Đảm bảo sức khỏe: Vệ sinh máy lạnh thường xuyên sẽ giúp loại bỏ các chất độc hại đó và giúp giữ cho không khí trong nhà luôn sạch và an toàn cho sức khỏe của bạn.
 • Kéo dài tuổi thọ máy lạnh: Vệ sinh máy lạnh thường xuyên giúp loại bỏ bụi và các chất độc hại, giúp giảm thiểu sự hỏng hóc và kéo dài tuổi thọ của máy lạnh.
 • Giảm tiếng ồn và tránh khó chịu: Vệ sinh máy lạnh thường xuyên giúp giảm tiếng ồn và tránh tình trạng khó chịu khi sử dụng máy lạnh.

vệ sinh máy lạnh

=>Sửa Máy Lạnh Tại Nhà giá rẻ uy tín tại Quảng Ngãi<=

5. Những lưu ý khi vệ sinh máy lạnh giá rẻ tại nhà

Khi áp dụng cách tự vệ sinh điều hòa tại nhà, bạn nên nắm một vài lưu ý mà Hoàng Phát gợi ý sau đây:

 • Kiểm soát lực phun nước: Tránh sử dụng nước với lực phun quá mạnh, đặc biệt là trên bảng mạch để tránh ảnh hưởng đến bo mạch.
 • Tránh tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời: Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ, cần lắp đặt dàn lạnh vào đúng vị trí của nó ngay lập tức để tránh tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời.
 • Kiểm tra đường ống và van: Việc này giúp hạn chế tình trạng quá nhiệt và bảo vệ dây tránh bị hỏng.
 • Lắp đặt hệ thống xì van ở mức cho phép: Đối với máy lạnh sử dụng van, cần lắp đặt hệ thống xì van ở mức cho phép để giảm thiểu sự cố về van.

vệ sinh máy lạnh

6. Bảng giá vệ sinh máy lạnh tại Điện lạnh Hoàng Phát

Để có thể phục vụ hầu hết nhu cầu của người dùng khi tìm đến Dịch vụ sửa chữa máy lạnh tại Hoàng Phát. Chúng tôi đã mang đến nhiều sự lựa chọn nhất cho khách hàng thông qua bảng báo giá vệ sinh máy lạnh như sau:

Công việc thực hiện Công suất Đơn giá
Sửa board dàn nóng, lạnh 1.0 – 1.5 HP 350.000 – 450.000đ
Sửa board dàn nóng, lạnh 2.0 HP 550.000 – 650.000đ
Thay quạt dàn lạnh 1.0 – 1.5 HP 110.000 – 1250.000đ
Thay quạt dàn nóng 1.0 – 1.5 HP 550.000 – 600.000đ
Bơm Gas máy lạnh R22, R32, R410A 550.000đ
Vệ sinh máy lạnh 1.0 – 1.5 HP 150.000 – 200.000đ
Thay mô tơ lá đảo 1.0 – 1.5 HP 350.000 – 450.000đ
Hàn xì dàn nóng, lạnh 1.0 – 1.5 HP 350.000 – 450.000đ
Sửa nghẹt dàn (tháo dàn) 1.0 – 1.5 HP 450.000 – 550.000đ
Xử lý nghẹt ống thoát nước 100.000 – 200.000đ

Bảng giá vệ sinh máy lạnh tại Hoàng Phát ở thời điểm hiện tại

Hy vọng những thông tin về cách vệ sinh máy lạnh tại nhà mà Hoàng Phát cung cấp sẽ hữu ích và giúp bạn áp dụng hiệu quả. Nếu bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này hoặc không có đầy đủ dụng cụ bảo hộ cũng như hỗ trợ quá trình vệ sinh thì nên tìm đến dịch vụ vệ sinh máy lạnh. Với đội thợ vệ sinh máy lạnh chuyên nghiệp tại Hoàng Phát sẽ giúp bạn xử lý nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm nhất.

ĐIỆN LẠNH HOÀNG PHÁT CHUYÊN:

 • Sửa chữa lắp đặt máy lạnh tại Quảng Ngãi 
 • Thay thế – Đi mới hệ thống ống đồng máy lạnh tại Quảng Ngãi
 • Sửa chữa lắp đặt tủ lạnh tại Quảng Ngãi
 • Sửa chữa lắp đặt máy giặt tại Quảng Ngãi
 • Sửa chữa lắp đặt máy nước nóng tại Quảng Ngãi
 • Lắp đặt hệ thống điện nước dân dụng tại Quảng Ngãi
 • Cung cấp máy lạnh nội địa Nhật tại Quảng Ngãi
 • Sửa chữa lắp đặt tivi tại Quảng Ngãi
 • Sửa chữa lắp đặt bếp điện từ tại Quảng Ngãi
 • Sửa chữa lắp đặt máy lọc nước tại Quảng Ngãi

Dịch vụ sửa chữa lắp đặt máy lạnhvệ sinh máy lạnh chuyên nghiệp là một phần quan trọng trong việc bảo dưỡng và duy trì hiệu suất hoạt động tối ưu của máy lạnh. Dịch vụ sửa máy lạnh sẽ cung cấp các hạng mục như sửa chữa các lỗi thường gặp, nạp gas máy lạnh, máy lạnh bị chảy nước,… để đảm bảo hoạt động mát lạnh hiệu quả. Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi có thể thực hiện dịch vụ tháo lắp máy lạnh, cài đặt và lắp máy lạnh mới một cách chuyên nghiệp và nhanh chóng.

XEM THÊM

Vui lòng liên hệ đến Hotline 0901381331 để được tư vấn chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

TRUNG TÂM BẢO HÀNH SỬA CHỮA ĐIỆN - ĐIỆN LẠNH HOÀNG PHÁT Địa chỉ: Đức Nhuận, Huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi Hotline: 0901381331 Email: Tamdang2610@gmail.com Facebook: https://www.facebook.com/hoangphatsuachuadienlanhquangngai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *