Hướng dẫn nạp gas máy lạnh đúng kỹ thuật, đơn giản, hiệu quả

nạp gas máy lạnh

Sau một thời gian sử dụng, máy lạnh thường phả ra rất yếu không còn làm lạnh nhanh như lúc đầu nữa. Lúc này, có thể máy lạnh nhà bạn đang bị rò rỉ hoặc sắp hết ga. Và, công việc của bạn cần làm lúc này là nên nạp gas máy lạnh tại Quảng Ngãi càng sớm càng tốt để không làm ảnh hưởng đến máy lạnh cũng như chất lượng cuộc sống. Vậy, bơm ga máy lạnh đúng kỹ thuật là như thế nào? Cùng Hoàng Phát tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết sau.

1. Ga máy lạnh là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu cách nạp gas máy lạnh đúng kỹ thuật hãy cùng Hoàng Phát tìm hiểu sơ qua ga máy lạnh là gì nhé!

nạp gas máy lạnh

Nạp ga điều hoà là công việc cần thiết để đảm bảo máy lạnh hoạt động tốt nhất. Gas máy lạnh là một loại dung chất không thể thiếu trong mọi máy lạnh, chúng có thể giúp cho máy lạnh hoạt động trơn tru và hiệu quả. Sau một thời gian sử dụng, dung lượng gas này sẽ cạn kiệt và cần được thay thế để đảm bảo hoạt động tốt nhất cho máy.

Việc bơm ga điều hoà được thực hiện bằng cách bơm gas vào máy nén trong cục nóng. Độ lạnh cao thấp của máy lạnh sẽ phụ thuộc vào loại gas được sử dụng. Tuy nhiên, giá bơm gas máy lạnh sẽ khác nhau tùy theo từng loại máy. Vì vậy, khi lựa chọn loại gas máy lạnh phù hợp, bạn nên tìm một đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng và hiệu quả của việc nạp gas.

2. Tác dụng của Gas máy lạnh

Gas máy lạnh là một loại dung dịch được sử dụng trong các hệ thống máy lạnh. Chúng có vai trò quan trọng trong việc tạo ra không khí lạnh và đảm bảo hoạt động hiệu quả của máy. Cụ thể, khi nạp gas máy lạnh có các tác dụng sau đây:

 • Tạo ra không khí lạnh: Gas máy lạnh được sử dụng để tạo ra không khí lạnh bằng cách thực hiện quá trình hấp thụ và phát thải nhiệt độ, giúp làm giảm nhiệt độ của không khí trong phòng.
 • Đảm bảo hiệu suất máy: Nạp gas điều hoà giúp đảm bảo hoạt động hiệu suất của máy lạnh bằng cách tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ giữa nơi máy lạnh đặt và không khí bên ngoài. Điều này giúp máy lạnh hoạt động hiệu quả và tiết kiệm năng lượng hơn.
 • Bảo vệ môi trường: Nhiều loại gas máy lạnh hiện nay được sản xuất để bảo vệ môi trường bằng cách giảm thiểu khí thải ô nhiễm và tác động đến tầng ozone.

Nhìn chung, gas sẽ có tác dụng làm lạnh và tùy vào loại gas sẽ có mức độ làm lạnh và cảm giác khi sử dụng cũng khác nhau.

nạp gas máy lạnh

3. Các loại gas máy lạnh trên thị trường hiện nay

Hiện, trên thị trường có 3 loại gas máy lạnh phổ biến được sử dụng để nạp gas máy lạnh như sau:

3.1 Gas R22

Gas R22 là loại gas nạp máy lạnh phổ biến nhất hiện nay trong phân khúc tầm thấp, được sử dụng cho những máy lạnh giá rẻ. Tuy nhiên, loại gas này chỉ được phép sử dụng đến năm 2040 do nó tiết ra chất gây hại cho tầng ozon, theo quy định của chính phủ.

 • Có nhiều ưu điểm khi sử dụng gas R22, như: giá cả khá rẻ, phổ biến và dễ dàng thay thế, không gây cháy nổ, và có thể được bơm bổ sung khi cần thiết.
 • Nhược điểm của loại gas này là gây hại cho tầng ozon và nếu gas bị rò rỉ, nồng độ gas trong không khí có thể gây ngạt thở cho người sử dụng. Do đó, việc sử dụng gas R22 cần được thực hiện cẩn thận và đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và môi trường.

3.2 Gas R410A

Gas R410A là một lựa chọn thay thế phổ biến cho gas R22 hiện nay.

 • Ưu điểm khi của loại gas này: khả năng làm lạnh cao hơn 1,6 lần so với gas R22. Vì thế, giúp máy lạnh làm lạnh nhanh, lạnh sâu và tiết kiệm năng lượng hơn. Ngoài ra, gas R410A được coi là một phương tiện bảo vệ môi trường.
 • Nhược điểm: thời gian bơm ga và sạc gas máy lạnh lâu hơn so với gas R22. Đồng thời, cần sử dụng cho các dòng máy lạnh cao cấp hơn với chi phí đầu tư cao, giá thành cao và chi phí thay ga máy lạnh cao. Thêm vào đó, gas R410A cũng khó bảo trì và khi thay thế cần phải rút hết lượng ga còn trong bồn chứa, không được bơm thêm vào.

Một trong những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng gas R410A là nồng độ bay hơi cao và khi bị rò rỉ, gas này có thể gây ngạt thở nguy hiểm. Do đó, việc kiểm tra và đảm bảo phòng ngủ thoáng khí là cần thiết để sử dụng loại gas này một cách an toàn và hiệu quả.

3.3 Gas R32

Gas R32 là loại gas máy lạnh phổ biến trong thế kỷ mới, đặc biệt được ưa chuộng tại Nhật Bản.

 • Ưu điểm: khả năng làm lạnh nhanh và tiết kiệm năng lượng, giúp tiết kiệm chi phí điện. Ngoài ra, gas R32 có thành phần ít độc hại hơn, bảo vệ môi trường tốt hơn. Loại gas này cũng an toàn khi sử dụng và có thể được sử dụng cho hầu hết các loại máy lạnh.
 • Nhược điểm là khó bảo trì và thay thế.

Gas R32 được nghiên cứu và phát triển nhằm thay thế cho hai loại gas trước đó là R22 và R410A. Loại gas này giúp giảm lượng khí thải hơn 75%, giảm sự gia tăng nhiệt độ và bảo vệ môi trường, tránh tăng thêm hiệu ứng nhà kính. Do đó, bơm ga máy lạnh R32 được coi là một lựa chọn thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng cho máy lạnh.

nạp gas máy lạnh

4. Chuẩn bị dụng cụ bơm ga máy lạnh

Trước khi nạp gas máy lạnh, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ chuyên dụng sau để công việc diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn:

 • Đồng hồ đo gas chuyên dụng
 • Bình gas
 • Đầu nối gas
 • Đồng hồ kẹp dòng
 • Mỏ lết và tua vít
 • Máy hút chân không (nếu cần thiết cho máy lạnh)

5. Những Dấu hiệu máy lạnh bạn cần nạp gas máy lạnh

Nếu máy lạnh nhà bạn đang gặp phải một trong những dấu hiệu sau đây, thì bạn nên tiến hành thay ga điều hoà.

5.1 Khi mới lắp đặt máy lạnh

Đối với các máy lạnh mới, nhà sản xuất đã nạp đủ lượng gas phù hợp với công suất máy để đảm bảo hoạt động tối ưu của máy rồi. Tuy nhiên, khi tháo lắp và di chuyển máy lạnh từ vị trí này sang vị trí khác, thường sẽ xảy ra tình trạng rò rỉ gas. Do đó, khi lắp đặt lại, bạn cần đo và kiểm tra lại lượng gas trong máy nén, và bổ sung thêm gas để đảm bảo đủ khối lượng gas cần thiết.

5.2 Khi máy ít lạnh hoặc không lạnh

Máy lạnh của bạn đang hoạt động bình thường, bỗng dưng một ngày “đẹp trời” máy lạnh yếu hẳn đi thì có thể là máy lạnh đang bị rò rỉ gas hoặc thiếu gas. Nguyên nhân là do máy lạnh bị tác động thời tiết và môi trường làm các mối nối trên ống đồng bị rò rỉ gây thất thoát lượng gas bên trong.

Để khắc phục trường hợp này, trước hết bạn cần phải xác định được chỗ xì trên ống đồng. Sau đó hàn lại chỗ xì rồi mới nạp gas máy lạnh mới (một số trường hợp cần phải thay mới đường ống).

nạp gas máy lạnh

6. Tại sao cần nạp gas máy lạnh?

Nồng độ gas là yếu tố cực kỳ quan trọng trong hệ thống làm lạnh. Nếu thiếu gas, hệ thống sẽ hoạt động kém hiệu quả, quá trình làm lạnh diễn ra chậm và năng suất lạnh sẽ thấp. Từ đó, ảnh hưởng đến tuổi thọ và hoạt động của block điều hòa.

Ngược lại, nếu có quá nhiều gas, hệ thống cũng sẽ gặp nguy hiểm. Bởi, nó có thể gây hư hỏng cho block chỉ trong vòng vài tuần kể từ khi dư gas được thêm vào trong hệ thống.

Chính vì thế, khi sử dụng máy lạnh, việc bảo dưỡng và vệ sinh máy lạnh là rất quan trọng. Nếu bỏ qua việc này, bạn sẽ gặp các hệ quả như:

 • Tăng chi phí tiền điện: Khi máy điều hòa hết gas, khả năng làm mát sẽ giảm. Lúc này, máy sẽ không thể đáp ứng nhiệt độ mong muốn và phải hoạt động với mức năng suất cao hơn để làm mát không gian, dẫn đến tăng chi phí tiền điện. Kể cả khi máy lạnh được trang bị công nghệ inverter tiết kiệm điện, điều này vẫn không thể giảm thiểu được lượng điện tiêu thụ trong trường hợp này.
 • Giảm tuổi thọ của máy lạnh: Khi máy lạnh hết gas mà vẫn tiếp tục sử dụng mà không nạp gas máy lạnh kịp thời, dần dần chúng sẽ bị hư hỏng và có thể gây nguy hiểm khi sử dụng.

nạp gas máy lạnh

7. Hướng dẫn quy trình nạp ga máy lạnh đúng kỹ thuật

7.1 Bước 1: Nối đồng hồ đo với bình gas và cục nóng máy lạnh

Để nạp gas máy lạnh, trước hết bạn cần sử dụng tua vít để tháo vỏ máy lạnh, sau đó dùng mỏ lết để vặn các đầu ốc nạp gas ra. Tiếp đến, nối một dây đồng hồ vào van nạp gas và dây còn lại vặn vào chai gas để kiểm tra áp suất gas trong máy lạnh.

Ngoài việc thay gas điều hòa, bạn cần kiểm tra xem ống dẫn lạnh có bị rò rỉ gas hay không. Nếu có, cần hàn lại chỗ bị rò rỉ hoặc thay ống mới trước khi tiến hành sạc gas máy lạnh.

7.2 Bước 2: Hút chân không

Để chuẩn bị cho quá trình thay ga điều hòa, trước hết cần sử dụng máy hút chân không chuyên dụng để hút toàn bộ không khí có trong hệ thống ống dẫn. Khi đồng hồ hạ áp về độ âm, cần tiến hành khóa van lại và tắt máy hút chân không tầm 30 – 60 phút. Khi kim đồng hồ chỉ vạch số 0, hệ thống đã được rút hết không khí và chuẩn bị sẵn sàng cho việc nạp gas.

7.3 Bước 3: Tiến hành bơm ga điều hòa

Để sạc gas máy lạnh, trước hết cần mở van khóa gas của bình gas hết cỡ, đồng thời mở khóa gas trên đồng hồ và chỉnh gas ở mức 250 psi. Tiếp theo, chỉ mở van gas trên đồng hồ trong khoảng 15 – 20 giây. Sau đó, khóa lại đến khi máy báo dòng máy lạnh trên đồng hồ bằng với thông số gas ghi trên máy lạnh.

nạp gas máy lạnh

8. Dịch vụ bơm ga máy lạnh

Dịch vụ bơm ga máy lạnh khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Nghe có vẻ đơn giản nhưng lại là vấn đề khá phức tạp đối với người tiêu dùng. Đặc biệt là những ai không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Chính vì thế, bạn nên nắm một số kiến thức và hiểu biết về cách vô gas máy lạnh để tự bảo vệ túi tiền của mình. Cụ thể như sau:

 • Thông thường, chỉ cần nạp gas máy lạnh một lần để sử dụng đến vài năm. Ngoại trừ những trường hợp ống đồng bị hỏng, đặc biệt là các loại ống đồng Trung Quốc gây ra hiện tượng xì gas, hoặc do quá trình di dời máy lạnh, thao tác nhốt gas không kỹ nên bị xì.
 • Áp suất bình chứa gas tiêu chuẩn từ 75 – 80 PSI, nếu thiếu hụt chút xíu cũng không ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, trong trường hợp áp suất dưới 50 PSI, bạn cần phải nạp thêm gas để máy hoạt động hiệu quả.

nạp gas máy lạnh

9. Bảng giá bơm ga máy lạnh tại Quảng Ngãi

Điều khách hàng quan tâm nhất khi sử dụng bất cứ dịch vụ nào chính là giá cả. Và, dịch vụ bơm ga máy lạnh cũng thế. Cho nên, từ khoá về “giá bơm ga máy lạnh”, “bơm ga máy lạnh giá bao nhiêu” hay “giá bơm ga máy lạnh điện máy xanh” luôn có lượt tìm kiếm khá cao. Sau đây, Hoàng Phát sẽ cập nhật bảng giá châm ga máy lạnh cho bạn tham khảo nhé!

Dịch vụ Giá tham khảo Ghi chú
Khử trùng máy lạnh 100.000đ Xịt thuốc khử khuẩn, nấm mốc, vi khuẩn trong dàn lạnh.
Bơm Gas R22 250.000đ Quy cách, 75 – 80 PSI tùy loại máy lạnh
Bơm Gas R410 450.000đ Quy cách, 75 – 80 PSI tùy loại máy lạnh
Bơm Gas R32 450.000đ Quy cách, 75 – 80 PSI tùy loại máy lạnh
Bơm gas do thất thoát trên 50% định lượng <500.000đ Báo giá sau khi kiểm tra

Trên đây là những thông tin về nạp gas máy lạnh đúng kỹ thuật, đơn giản, hiệu quả cũng như bảng báo giá dịch vụ nạp ga máy lạnh tại Quảng Ngãi. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cũng như tham khảo được mức giá dịch vụ nạp gas điều hoà hiện nay. Bất cứ lúc nào bạn muốn thay ga máy lạnh hoặc gặp các vấn đề cần sửa chữa máy lạnh thì liên hệ ngay Hoàng Phát nhé!

ĐIỆN LẠNH HOÀNG PHÁT CHUYÊN:

 • Sửa chữa lắp đặt máy lạnh tại Quảng Ngãi 
 • Thay thế – Đi mới hệ thống ống đồng máy lạnh tại Quảng Ngãi
 • Sửa chữa lắp đặt tủ lạnh tại Quảng Ngãi
 • Sửa chữa lắp đặt máy giặt tại Quảng Ngãi
 • Sửa chữa lắp đặt máy nước nóng tại Quảng Ngãi
 • Lắp đặt hệ thống điện nước dân dụng tại Quảng Ngãi
 • Cung cấp máy lạnh nội địa Nhật tại Quảng Ngãi
 • Sửa chữa lắp đặt tivi tại Quảng Ngãi
 • Sửa chữa lắp đặt bếp điện từ tại Quảng Ngãi
 • Sửa chữa lắp đặt máy lọc nước tại Quảng Ngãi

Dịch vụ sửa chữa lắp đặt máy lạnhvệ sinh máy lạnh chuyên nghiệp là một phần quan trọng trong việc bảo dưỡng và duy trì hiệu suất hoạt động tối ưu của máy lạnh. Dịch vụ sửa máy lạnh sẽ cung cấp các hạng mục như sửa chữa các lỗi thường gặp, nạp gas máy lạnh, máy lạnh bị chảy nước,… để đảm bảo hoạt động mát lạnh hiệu quả. Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi có thể thực hiện dịch vụ tháo lắp máy lạnh, cài đặt và lắp máy lạnh mới một cách chuyên nghiệp và nhanh chóng.

XEM THÊM

Vui lòng liên hệ đến Hotline 0901381331 để được tư vấn chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

TRUNG TÂM BẢO HÀNH SỬA CHỮA ĐIỆN - ĐIỆN LẠNH HOÀNG PHÁT Địa chỉ: Đức Nhuận, Huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi Hotline: 0901381331 Email: Tamdang2610@gmail.com Facebook: https://www.facebook.com/hoangphatsuachuadienlanhquangngai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *