Quy trình lắp máy lạnh tại nhà đơn giản, đúng kỹ thuật

lắp máy lạnh

Nhu cầu lắp đặt máy lạnh tại Quảng Ngãi ngày càng tăng cao, đặc biệt là những vùng có khí hậu nắng nóng quanh năm như khu vực miền Trung. Việc lắp máy lạnh tại Quảng Ngãi không đơn giản như bạn nghĩ, chúng ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ cũng như hiệu suất hoạt động của máy lạnh. Vậy, quy trình lắp đặt điều hòa đúng kỹ thuật như thế nào? Cùng Hoàng Phát tìm hiểu kỹ hơn thông qua nội dung bài viết sau.

1. Chọn vị trí phù hợp để lắp đặt điều hòa

Đây là bước cực kỳ quan trọng trong quá trình lắp máy lạnh, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến công suất vận hành của điều hoà. Điều hòa máy lạnh gồm có hai bộ phận chính là dàn nóng và dàn lạnh. Và, cách lắp đặt của chúng cũng hoàn toàn khác nhau do nguyên lý hoạt động khác nhau.

Để chuẩn bị cho việc lắp đặt điều hoà, bạn cần có đầy đủ các loại vật tư như Hoàng Phát liệt kê sau:

 • Ông đồng máy lạnh
 • Ống ruột gà để dẫn nước từ dàn lạnh ra ngoài
 • Bộ chuyển đổi điện (CB điện)
 • Dây điện
 • Miếng quấn cách nhiệt.

Ngoài những vật tư trên thì còn tùy vào nhu cầu lắp đặt máy lạnh của từng hộ gia đình có thêm những loại vật tư khác.

lắp máy lạnh

2. Vị trí lắp máy lạnh

2.1 Vị trí Lắp đặt dàn lạnh

Để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ cho máy điều hòa, việc lắp đặt dàn lạnh cần được quan tâm nhiều đến vị trí lắp đặt của chúng. Vì dàn lạnh là phần quan trọng để điều hòa không khí bên trong phòng, bạn nên tránh lắp máy lạnh ở nơi bị ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu thẳng vào.

Nếu lắp đặt ở những nơi có sự chênh lệch nhiệt độ cao như cửa ra vào hoặc cửa sổ. Dòng khí lạnh từ máy điều hòa sẽ chạm trực tiếp vào khí nóng trong không gian, từ đó tạo nên hiện tượng ngưng tụ và dàn lạnh có thể bị khiến máy lạnh bị chảy nước. Việc này có thể gây ra hư hỏng cho máy lạnh và ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong phòng.

Để đảm bảo hiệu quả của điều hòa, bạn nên lắp đặt máy lạnh sao cho luồng gió thổi dọc theo phòng. Đồng thời, tránh để hướng gió thổi ngang hoặc ở góc phòng vì sẽ làm cho không khí trong phòng không được đồng đều. Nếu lắp dàn lạnh ở vị trí bị che khuất khó có lối thoát ra ngoài, cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công suất hoạt động và tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

lắp máy lạnh

Cụ thể, quy trình lắp đặt dàn lạnh máy lạnh được thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Để lắp đặt giá đỡ giàn lạnh, bạn cần đo vị trí bằng thước chuyên dụng để đảm bảo máy khi lắp lên luôn được cân bằng. Sau đó, cố định giá đỡ bằng vít và khoan lỗ cho dây đồng có thể được lắp ra ngoài.
 • Bước 2: Trước khi bắt đầu lắp đặt dàn lạnh, bạn cần mở hộp điện trên dàn lạnh và tiến hành đấu nối các dây điện bên trong của nó.
 • Bước 3: Sau khi hoàn tất việc đấu nối dây điện, tiếp đến là lắp đặt dây đồng, dây dẫn nước và quấn cách nhiệt cho 3 ống dàn lạnh. Quá trình thực hiện cần đúng kỹ thuật để tránh gây thất thoát hơi lạnh và mất môi chất làm lạnh.
 • Bước 4: Sau khi lắp xong giá đỡ, bạn cần kiểm tra và điều chỉnh lại lần cuối để đảm bảo rằng máy đã cân bằng hoàn toàn trên giá đỡ. Để thuận tiện cho việc vệ sinh và bảo trì, dàn lạnh cần được lắp ở độ cao phù hợp và dễ dàng tiếp cận.

2.2 Vị trí đường ống thoát nước

Việc xác định vị trí đường ống thoát nước là cực kỳ quan trọng. Bởi, trong quá trình hoạt động, máy lạnh sẽ sản sinh ra hơi nước khi ngưng tụ và hóa lỏng. Nếu ống thoát nước không đặt đúng vị trí hoặc bảo vệ kỹ, nước có thể rò rỉ ra ngoài làm ảnh hưởng tới kết cấu tường và gây ra tình trạng ẩm ướt, nấm mốc rất mất thẩm mỹ.

Khi lắp đặt điều hoà bạn có thể xử lý nước từ máy lạnh bằng cách thoát nước trực tiếp vào các hệ thống ống, chậu sàn vệ sinh hoặc chậu rửa bếp. Và, để tránh tình trạng nước chảy ra sàn hoặc thấm vào tường, bạn cần xác định đúng vị trí thoát nước và đảm bảo ống thoát nước được bảo vệ kỹ.

lắp máy lạnh

2.3 Vị trí lắp cục nóng

Để lắp đặt dàn nóng cho điều hoà, bạn cần lưu ý đặt dàn nóng ở vị trí bên ngoài căn phòng và tránh đặt giữa bức tường để tránh tiếng ồn gây phiền phức. Đồng thời, cần đảm bảo giá treo dàn nóng chắc chắn để có thể chịu được lực và tránh sự cố xảy ra trong quá trình sử dụng.

Quy trình lắp dàn nóng máy lạnh được thực hiện tuần tự theo các bước sau:

 • Bước 1: Đo kỹ hai chân đế và khoảng cách giữa hai bên chân dàn nóng để cố định dàn nóng.
 • Bước 2: Tương tự cách lắp đặt dàn lạnh, bạn cần căn vị trí lắp dàn nóng cho cân bằng thước thủy.
 • Bước 3: Gắn thanh chữ L lên tường và cố định chúng lại bằng vít.
 • Bước 4: Gắn cục nóng vào vị trí đã được căn cân bằng và bắt đầu đấu nối trực tiếp. Tiếp đến là nối dây đồng vào dàn nóng của điều hòa. Sau đó, dùng cờ lê siết chặt lại. Và, cuối cùng là dùng khóa lục giác vặn lại rồi kiểm tra lần cuối gas từ dàn nóng có bị rò rỉ hay còn hoạt động hay không.
 • Bước 5: Đấu nối điện cho dàn nóng.Tiếp đến, quấn cách nhiệt lần cuối cho van gas và môi chất trên dàn nóng để đảm bảo máy không bị rò rỉ gas hay nhiệt độ ra ngoài. Sau đó, lắp đặt và đấu nối giữa dàn nóng và dàn lạnh cho hoàn tất.

3. Dịch vụ lắp đặt máy lạnh tại Hoàng Phát

lắp máy lạnh

Dịch vụ lắp đặt máy lạnh tại Hoàng Phát cung cấp cho khách hàng nhiều gói dịch vụ đa dạng với nhiều mức giá và chất lượng khác nhau. Khách hàng có thể lựa chọn các gói dịch vụ tương ứng với nhu cầu sử dụng của mình, bao gồm:

 • Lắp máy lạnh âm tường: bao gồm lắp đặt dàn lạnh và dàn nóng trên tường, lắp ống đồng, dây điện và các phụ kiện đi kèm. Gói dịch vụ này thường được áp dụng cho các căn hộ, văn phòng, cửa hàng nhỏ và các không gian có diện tích nhỏ.
 • Lắp đặt điều hoà treo tường: bao gồm lắp đặt dàn lạnh treo trên tường, dàn nóng được đặt ở nơi thoáng mát và các phụ kiện kèm theo. Gói dịch vụ này thường được áp dụng cho các căn hộ, phòng trọ và các không gian nhỏ.
 • Lắp đặt máy lạnh âm trần: bao gồm lắp đặt dàn lạnh ẩn trong trần và dàn nóng được đặt ở nơi thoáng mát. Gói dịch vụ này thường được áp dụng cho các văn phòng, nhà hàng, khách sạn và các không gian có diện tích lớn.

Ngoài ra, Hoàng Phát còn cung cấp các dịch vụ vệ sinh, sửa chữa máy lạnh và cung cấp các linh kiện phụ tùng chính hãng cho các loại máy lạnh.

4. Quy trình lắp máy lạnh

Quy trình lắp máy lạnh tại Hoàng Phát được thể hiện qua các bước sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu và thông tin cụ thể của từng khách hàng như loại hình dịch vụ, họ và tên, số điện thoại, địa chỉ,…
 • Bước 2: Khảo sát thực tế, đưa ra giải pháp di dời hoặc lắp đặt tối ưu nhất, đồng thời báo giá theo khung giá quy định của công ty
 • Bước 3: Tiến hành lắp đặt theo đúng yêu cầu kỹ thuật sau khi khách hàng đã đồng ý khung giá
 • Bước 4: Kiểm tra và vận hành thử máy lạnh trước khi bàn giao, dán tem bảo hành và viết phiếu thanh toán cho khách hàng.
 • Bước 5: Chế độ bảo hành dài hạn sau khi sửa chữa và có thêm nhiều chế độ ưu đãi dành cho khách hàng cũ

lắp máy lạnh

5. Yêu cầu khi lắp điều hòa

Trước khi tiến hành lắp máy lạnh, bạn cần khảo sát kỹ địa điểm lắp đặt để bảo vệ máy và đạt hiệu suất hoạt động tốt nhất. Lưu ý khi lắp điều hòa, vị trí lắp đặt máy lạnh cần đảm bảo dễ dàng tiếp cận và thao tác.

Trong trường hợp vị trí khó lắp đặt, bạn cần sử dụng giàn giáo và dây bảo hộ để đảm bảo an toàn khi thực hiện. Ngoài ra, yêu cầu về ống đồng nối giữa dàn nóng và dàn lạnh cần được tuân thủ, không được vượt quá công suất đối với từng loại máy.

lắp máy lạnh

5.1 Đối với dàn lạnh

 • Để đảm bảo dàn lạnh luôn hoạt động tốt, bạn cần lắp đặt nó trên tường vững chắc, tránh bị rung lắc khi hoạt động.
 • Luồng khí từ dàn lạnh cần được đưa vào phòng một cách tự nhiên, không nên bị cản trở để có thể phân bố đều khí lạnh trong phòng.
 • Tránh lắp đặt dàn lạnh bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào vì sẽ làm tăng nhiệt độ trong phòng.
 • Cần lắp dàn lạnh ở vị trí thuận tiện nhất để có thể nối với cục nóng bên ngoài một cách dễ dàng.
 • Đường ống thoát nước cần được lắp đặt ở vị trí thuận tiện, dễ dàng để vệ sinh và bảo trì.

5.2 Đối với dàn nóng

 • Tránh lắp dàn nóng ở những nơi bị ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào.
 • Hạn chế lắp dàn nóng ở nơi có gió thổi mạnh hoặc nhiều bụi rác nên đặt chúng nơi có ít người qua lại.
 • Không đặt dàn nóng trực tiếp xuống đất, tốt nhất nên cố định trên cao
 • Cần lưu ý hướng nhà hàng xóm vì khí từ dàn nóng có thể thổi vào cửa sổ hoặc gây tiếng ồn.
 • Chỗ đặt dàn nóng cần độ thông thoáng. Khoảng cách giữa tường bao quanh với hai đầu hồi và đằng sau giàn nóng phải đạt ≥ 30cm, và khoảng cách tường đối diện với dàn nóng phải đạt ≥ 60cm.

6. Ưu điểm của dịch vụ lắp đặt di dời máy lạnh tại Điện Lạnh Hoàng Phát

lắp máy lạnh

Những ưu điểm khi bạn chọn dịch vụ lắp đặt máy lạnh tại Hoàng Phát:

 • Đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo chuyên nghiệp để thực hiện việc lắp đặt máy lạnh nhanh chóng và đúng quy trình.
 • Chúng tôi là đại lý chính thức của nhiều hãng máy lạnh nổi tiếng, cam kết cung cấp máy lạnh với giá tốt nhất.
 • Trước khi thực hiện lắp máy lạnh, chúng tôi sẽ báo giá vật tư như ống đồng, dây điện, gen xi, co nối, gas, giá đỡ (nếu có) cho quý khách.
 • Chính sách bảo hành dài hạn và được đánh giá cao về uy tín và sự chuyên nghiệp.
 • Sau khi hoàn tất công việc, chúng tôi sẽ cung cấp phiếu bảo hành cho quý khách.

7. Phân biệt các loại máy lạnh cần lắp đặt

7.1 Lắp máy lạnh treo tường từ 1 HP – 3.5 HP

Máy lạnh treo tường được xem là loại phổ biến nhất tại Việt Nam. Đây là một thiết bị điều hòa không khí gồm dàn nóng nằm bên ngoài và dàn lạnh lắp trong phòng.

 • Dàn nóng được đặt ở gần hoặc trên bức tường bên ngoài của phòng cần làm mát và bao gồm máy nén, cuộn ngưng tụ, cuộn giãn nở hoặc ống đồng mao dẫn.
 • Dàn lạnh có thiết kế đẹp, chứa cuộn làm mát, quạt gió dài và bộ lọc không khí.

7.2 Lắp đặt điều hòa Multi

Đây là loại máy lạnh một dàn nóng nhưng có thể kết nối với nhiều dàn lạnh khác nhau, từ đó giúp tiết kiệm diện tích. Lắp đặt điều hòa Multi thường được sử dụng nhiều trong các căn hộ chung cư, văn phòng công ty và những nơi có diện tích bị hạn chế để đặt dàn nóng.

7.3 Lắp đặt máy lạnh âm trần

Máy lạnh âm trần, hay còn gọi là cassette air conditioner Loại này được thiết kế để gắn lên trần thạch cao và tỏa ra không khí lạnh theo bốn hướng hoặc thổi quay vòng 360°, giúp khí mát tỏa đều khắp căn phòng.

Lắp đặt máy lạnh âm trần được sử dụng nhiều trong các không gian rộng như phòng khách, showroom, phòng trưng bày, văn phòng, công ty,…
Với thiết kế chìm vào tổng thể nội thất, máy lạnh âm trần có vẻ ngoài tinh tế và hiện đại. Hơn thế nữa, hệ thống thoát nước tự động của chúng còn giúp loại bỏ nhu cầu phải đặt máy lạnh với độ dốc.

7.4 Lắp đặt điều hòa tủ đứng

Đây là loại máy lạnh có thiết kế dạng tủ đứng, chúng được đặt trực tiếp lên sàn nhà nên có khả năng tạo ra dòng gió mạnh và làm mát hiệu quả trên diện rộng. Tuy nhiên, thường được đặt cố định và không thể di chuyển được.

Loại này có thiết kế tương tự như các loại máy lạnh khác, với các thành phần bao gồm dàn nóng, dàn lạnh, hệ thống ống đồng và dây điện. Trong đó, dàn nóng được lắp đặt ở ngoài trời (ở một nơi thông thoáng để giải nhiệt), trong khi dàn lạnh chính là cây lạnh (tủ đứng) được đặt trong phòng.

lắp máy lạnh

8. Bảng giá lắp máy lạnh

Giá lắp máy lạnh bao nhiêu? Có lẽ đây là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm nhất khi tìm hiểu về dịch vụ lắp đặt máy lạnh. Vậy, sau đây Hoàng Phát sẽ cập nhật bảng giá lắp máy lạnh ở thời điểm hiện tại cho bạn tham khảo nhé!

Dịch vụ Giá tham khảo
Tháo lắp máy lạnh treo tường 1HP – 2.5HP 600.000 – 800.000đ
Tháo lắp máy lạnh âm trần, áp trần, tủ đứng 950.000đ – 1.200.000đ
Tháo lắp dàn nóng/ lạnh 400.000đ – 500.000đ
Lắp máy lạnh 500.000 – 700.000đ
Lắp máy lạnh âm trần 600.000đ – 900.000đ
Lắp máy lạnh mẹ bồng con 600.000đ – 900.000đ
Lắp máy lạnh đứng, máy lạnh cây 600.000đ – 900.000đ
Lắp âm ống đồng 185.000đ
Lắp âm dây điện nguồn và ống nước thải 150.000đ

Lưu ý: giá lắp máy lạnh trên chỉ áp dụng cho thời điểm hiện tại, bởi giá có thể biến động tuý vào thời điểm lắp đặt máy lạnh cũng như đơn vị cung cấp dịch vụ ráp máy lạnh.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách lắp đặt điều hòa, những điều cần chú ý khi lắp điều hòa cũng như bảng giá lắp máy lạnh mới nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng áp dụng vào thực tế. Nếu bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này và muốn tìm đơn vị lắp máy lạnh giá rẻ thì liên hệ ngay Hoàng Phát nhé!

ĐIỆN LẠNH HOÀNG PHÁT CHUYÊN:

 • Sửa chữa lắp đặt máy lạnh tại Quảng Ngãi 
 • Thay thế – Đi mới hệ thống ống đồng máy lạnh tại Quảng Ngãi
 • Sửa chữa lắp đặt tủ lạnh tại Quảng Ngãi
 • Sửa chữa lắp đặt máy giặt tại Quảng Ngãi
 • Sửa chữa lắp đặt máy nước nóng tại Quảng Ngãi
 • Lắp đặt hệ thống điện nước dân dụng tại Quảng Ngãi
 • Cung cấp máy lạnh nội địa Nhật tại Quảng Ngãi
 • Sửa chữa lắp đặt tivi tại Quảng Ngãi
 • Sửa chữa lắp đặt bếp điện từ tại Quảng Ngãi
 • Sửa chữa lắp đặt máy lọc nước tại Quảng Ngãi

Dịch vụ sửa chữa lắp đặt máy lạnhvệ sinh máy lạnh chuyên nghiệp là một phần quan trọng trong việc bảo dưỡng và duy trì hiệu suất hoạt động tối ưu của máy lạnh. Dịch vụ sửa máy lạnh sẽ cung cấp các hạng mục như sửa chữa các lỗi thường gặp, nạp gas máy lạnh, máy lạnh bị chảy nước,… để đảm bảo hoạt động mát lạnh hiệu quả. Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi có thể thực hiện dịch vụ tháo lắp máy lạnh, cài đặt và lắp máy lạnh mới một cách chuyên nghiệp và nhanh chóng.

XEM THÊM

Vui lòng liên hệ đến Hotline 0901381331 để được tư vấn chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

TRUNG TÂM BẢO HÀNH SỬA CHỮA ĐIỆN - ĐIỆN LẠNH HOÀNG PHÁT Địa chỉ: Đức Nhuận, Huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi Hotline: 0901381331 Email: Tamdang2610@gmail.com Facebook: https://www.facebook.com/hoangphatsuachuadienlanhquangngai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *