Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục máy lạnh bị chảy nước

máy lạnh bị chảy nước

Tình trạng máy lạnh bị chảy nước tại Quảng Ngãi khi sử dụng khiến không ít gia chủ gặp phiền hà và cảm thấy khó chịu. Vậy, nguyên nhân nào khiến máy lạnh bị nhiễu nước? Và, cách khắc phục chúng như thế nào? Cùng Hoàng Phát tham khảo ngay bài viết sau đây để được giải đáp thắc mắc này nhé!

1. Nguyên nhân máy lạnh chảy nước

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy lạnh bị chảy nước làm ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của máy lạnh. Sau đây, Hoàng Phát sẽ liệt kê một vài nguyên nhân máy lạnh chảy nước nhé!

1.1 Do lỗi lắp đặt không đúng kỹ thuật

Nếu khi sử dụng máy lạnh mới mua, nhưng bạn phát hiện có dấu hiệu bị chảy nước, thì nguyên nhân rất có thể là do việc lắp đặt sai kỹ thuật.

Các lỗi lắp đặt chính như: ống thoát nước bị gấp khúc, dàn lạnh không cân bằng hoặc bị nghiêng có thể gây ra tình trạng nước bị chảy ngược vào trong máy lạnh.

máy lạnh bị chảy nước

1.2 Tắc đường ống thoát nước

Một trong các nguyên nhân thường gặp, dẫn đến tình trạng máy lạnh bị nhiễu nước là do đường ống thoát nước bị tắc.

Đường ống thoát nước có thể bị tắc vì một số nguyên do, chẳng hạn như bụi bẩn, vật thể lạ hoặc côn trùng bị mắc kẹt trong ống thoát nước.

1.3 Máy lạnh sử dụng lâu ngày nhưng không vệ sinh, bảo trì định kỳ

Một trong các nguyên nhân khá phổ biến khiến máy lạnh nhỏ nước là do không vệ sinh máy lạnh định kỳ.

Thông thường, khi sử dụng máy lạnh trong thời gian dài mà không được vệ sinh thường xuyên, bụi bẩn sẽ bám đầy trên dàn lạnh, khiến hơi lạnh không thể thoát ra được. Bên cạnh đó, khi hơi lạnh bị ứ đọng, nó sẽ hình thành thành giọt nước và chảy xuống sàn nhà, gây khó khăn khi di chuyển trong nhà.

máy lạnh bị chảy nước

1.4 Hiện tượng đóng tuyết ở dàn lạnh của máy lạnh

Dàn lạnh bị đóng tuyết cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng nhiễu nước ở máy lạnh.

Thông thường, nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đóng tuyết dàn lạnh là do máy lạnh không có đủ lượng gas cần thiết hoặc quạt dàn lạnh không hoạt động. Lúc này, bạn nên nạp gas máy lạnh để tránh gây ra hiện tượng này.

1.5 Lưới lọc bị bẩn

Sau một thời gian sử dụng, thường thì từ 3 đến 6 tháng, bụi bẩn sẽ bám khá nhiều trên lưới lọc của dàn lạnh. Khi đó, hơi lạnh sẽ không thể phà ra ngoài được, chúng sẽ đọng lại thành giọt nước và chảy xuống sàn. Lúc này, bạn nên thực hiện vệ sinh lưới lọc máy lạnh để tránh hiện tượng máy lạnh bị chảy nước.

máy lạnh bị chảy nước

1.6 Do hư hỏng quạt dàn lạnh

Khi quạt dàn lạnh không quay hoặc quay chậm, rất có thể lúc này dàn lạnh đã bị đóng tuyết. Trong trường hợp này, nước không thể nào chảy xuống đường ống thông qua máng nước, mà thay vào đó nó bị tuyết cản lại và chảy trực tiếp xuống phòng.

1.7 Máy lạnh bị thiếu gas

Khi máy lạnh bị xì gas, thiếu gas cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng đông đá bên trong dàn lạnh, khiến nước không thể thoát ra ngoài.
Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho máy lạnh xì gas. Chẳng hạn như: xì lỗ mọt ống đồng, hở đầu tán, xì dàn lạnh, xì dàn nóng,…

1.8 Do lỗi bo mạch

Khi tắt máy lạnh bằng remote, đúng ra thì cục nóng phải tắt ngay sau đó. Nhưng thường do bo mạch bị lỗi dính tiếp điểm rơle, nên dẫn đến cục nóng vẫn chạy làm dàn lạnh bị đông tuyết gây nên tình trạng nhiễu nước ở máy lạnh.

máy lạnh bị chảy nước

2. Những ảnh hưởng nghiêm trọng của máy lạnh bị chảy nước

Khi máy lạnh bị chảy nước không tránh khỏi gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của các gia chủ. Sau đây là một vài ảnh hưởng khá nghiêm trọng khi máy lạnh rỉ nước.

2.1 Tường nhà bị ẩm mốc

Khi máy lạnh chảy nước, nếu không được xử lý kịp thời và triệt để, tình trạng chảy nước lâu ngày sẽ khiến tường nhà bạn bị ẩm mốc. Dần dà, lớp sơn trên tường sẽ bị bong tróc và có rêu bám trong rất mất thẩm mỹ và gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của các thành viên.

máy lạnh bị chảy nước

2.2 Sàn gỗ bị bong tróc

Đó là với tường xi măng. Còn với tường gỗ, việc máy lạnh bị nhiễu nước lâu ngày sẽ khiến chúng thấm vào gỗ và gây nên tình trạng bong tróc và hư hỏng nặng khu vực dưới máy lạnh.

Nếu bạn không khắc phục kịp thời, chẳng những làm giảm tuổi thọ của máy lạnh mà bạn còn tốn thêm kha khá khoản chi phí cho việc bảo dưỡng hoặc thay mới những chiếc tường gỗ bên dưới máy lạnh.

2.3 Thiết bị điện tử, tài liệu bị hư hỏng

Rất nhiều khách hàng đã phàn nàn khi đặt tủ lạnh, TV, máy tính trên bàn làm việc gần một chiếc máy lạnh bị chảy nước.

Theo các chuyên gia trong ngành điện lạnh và các kỹ sư xây dựng có kinh nghiệm cho hay. Khi bố trí các thiết bị điện tử trong nhà, bạn cần tránh đặt chúng phía trên các thiết bị điện tử như tủ lạnh, TV, máy tính, bàn làm việc,… để tránh tình trạng máy lạnh chảy nước gây hư hỏng cho các thiết bị khác.

3. Cách khắc phục tình trạng máy lạnh bị chảy nước

Tình trạng máy lạnh bị chảy nước có thể gây nên nhiều ảnh hưởng cuộc sống con người như phòng ẩm thấp, có mùi hôi khó hay làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến các thiết bị khác như tivi, laptop hoặc bất kỳ thiết bị nào đặt dưới dàn lạnh.

máy lạnh bị chảy nước

Tùy theo nguyên nhân máy điều hòa chảy nước sẽ có cách khắc phục, sửa chữa phù hợp. Dưới đây là một số cách sửa máy lạnh bị chảy nước:

 • Kiểm tra và bảo trì máy lạnh định kỳ, đặc biệt khi máy lạnh chưa được bảo trì trong một thời gian dài.
 • Kiểm tra và rửa sạch đường ống thoát nước bằng cách sử dụng bơm áp lực nếu phát hiện đường ống thoát nước bị hư hỏng.
 • Kiểm tra và nạp gas cho máy lạnh nếu thấy máy lạnh bị đóng tuyết dàn lạnh.
 • Kiểm tra hoạt động của quạt dàn lạnh nếu thấy quạt không quay hoặc quay chậm.
 • Cân chỉnh lại máng nước hoặc dàn lạnh nếu chúng được lắp đặt không đúng hoặc bị nghiêng.

Để hạn chế tình trạng máy lạnh chảy nước, nhễu nước hoặc xuất hiện sự cố không mong muốn. Bạn nên thường xuyên kiểm tra hoạt động của máy lạnh để tìm ra nguyên nhân và khắc phục kịp thời. Đồng thời, bạn cũng nên bảo trì máy lạnh theo định kỳ để có thể sử dụng máy lạnh đạt hiệu quả tốt trong thời gian dài nhất có thể.

4. Hướng dẫn cách tự xử lý máy lạnh bị nhiễu nước tại nhà

Máy lạnh bị chảy nước thường do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, lỗi thường gặp nhất là do bị bám bẩn làm cản trở hơi lạnh thoát ra ngoài. Vậy, máy lạnh bị chảy nước phải làm sao? Sau đây, Hoàng Phát sẽ hướng dẫn bạn 2 cách để có thể tự xử lý tình trạng máy lạnh bị nhiễu nước nhé.

Cách 1: Nếu không tháo được vỏ dàn lạnh

Cách này khá dễ thực hiện, nhưng chỉ áp dụng cho ống thoát nước đi nổi ra bên ngoài.

Trước khi thực hiện, bạn nên ngắt điện, sau đó sử dụng một dây điện cứng chọc vào đoạn ống nước gần máy lạnh nhất. Tiếp tục thực hiện cho đến khi đường ống được thông thoát và nước thoát ra bên ngoài.

Nếu đường ống thoát nước quá dài, bạn có thể cắt đoạn ống gần máy lạnh để có thể dễ dàng chọc dây điện vào thông. Khi đường ống đã thông thoát, bạn có thể nối lại đoạn ống nước như cũ.

máy lạnh bị chảy nước

Cách 2: Nếu tháo được vỏ dàn lạnh

Với cách này, đầu tiên bạn cần phải ngắt điện bằng cầu dao điện (CB). Sau đó, bạn có thể sử dụng một dây điện để chọc vào lỗ thoát trên máng nước để thổi mạnh và thông thoát các chất bẩn đang gây tắc ống nước.

Nếu máng nước có thể tháo rời được, bạn nên rửa sạch nó và đổ vài chai nước vào để đảm bảo các chất bẩn được loại bỏ hết.

5. Chu kỳ vệ sinh máy lạnh bao lâu một lần?

Để đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy lạnh và hạn chế tình trạng máy lạnh bị chảy nước. Tốt nhất bạn nên vệ sinh máy lạnh định kỳ 5 – 6 tháng một lần. Tuy nhiên, tần suất vệ sinh có thể thay đổi tùy theo khu vực và điều kiện môi trường sinh sống. Ví dụ như, nơi có nhiều bụi bẩn như các khu công nghiệp thì bạn nên vệ sinh thường xuyên hơn, khoảng 3-4 tháng một lần.

Ngoài ra, bạn cũng cần theo dõi các dấu hiệu bất thường từ máy lạnh để phát hiện sớm các vấn đề và kịp thời vệ sinh bảo dưỡng, như:

5.1 Điều hòa tỏa ra mùi hôi khó chịu

Sau một thời gian sử dụng, nếu bạn cảm thấy khí thải ra từ máy lạnh có mùi khó chịu thì đó là lúc bạn cần vệ sinh máy lạnh.

Nguyên nhân chính là do máy lạnh bị dơ và có thể có nấm mốc bám vào lưới lọc bên trong, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên, thời gian vệ sinh máy lạnh sẽ tùy thuộc vào môi trường sử dụng máy và tần suất sử dụng.

máy lạnh bị chảy nước

5.2 Điều hòa tỏa hơi yếu, ít lạnh hoặc không lạnh

Nếu bạn cảm thấy rằng máy lạnh hoạt động yếu, không như bình thường thì có thể nguyên nhân là do lưới lọc của máy bị bám đầy bụi. Chúng sẽ gây cản trở cho luồng không khí lưu thông và không thể tạo ra không khí mát được.

5.3 Điều hòa chảy nước cục lạnh

Tình trạng máy lạnh bị nhiễu nước thường có hai nguyên nhân chính: ống nước không được lắp đặt hoặc quá bẩn dẫn đến tắc nghẹt đường ống. Tuy nhiên, khi sửa chữa máy lạnh bị chảy nước, bạn cần đặc biệt lưu ý và cẩn thận để tránh gây ra các sự cố nguy hiểm hoặc hư hỏng máy.

Nếu không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, bạn nên liên hệ với Trung tâm bảo hành sửa chữa điện – điện lạnh Hoàng Phát để giải quyết vấn đề.

Ngoài ra, nếu dàn lạnh của máy lạnh bị bám tuyết khi kiểm tra, có thể nguyên nhân do bị bám bụi quá lâu mà không được vệ sinh. Nên mới dẫn đến ảnh hưởng đến công suất làm lạnh, lúc này chúng cần được vệ sinh bảo dưỡng kịp thời để giải quyết vấn đề.

6. Bảng giá khắc phục máy lạnh bị chảy nước

Điều hầu hết khách hàng quan tâm khi tìm đến dịch vụ sửa chữa máy lạnh tại Hoàng Phát hay bất cứ đơn vị nào khác đều là giá dịch vụ. Chính vì thế, sau đây Hoàng Phát sẽ cập nhật giá sửa máy lạnh chảy nước cho bạn tham khảo nhé.

Cải tiến Đơn giá(VNĐ)
Máy lạnh treo tường 1 – 1.5HP (Mono) 200.000
Máy lạnh treo tường 1 – 1.5HP (Inverter) 300.000
Máy lạnh treo tường 2 – 2.5 HP 300.000
Máy tủ đứng, âm trần, áp trần 3-4 HP Liên hệ
Máy tủ đứng, âm trần, áp trần 4-5 HP Liên hệ

Lưu ý: bảng giá trên sẽ thay đổi tuỳ vào thời điểm hoặc đơn vị sửa chữa mà bạn lựa chọn. Để biết chính xác giá dịch vụ, vui lòng liên hệ Hoàng Phát để được tư vấn và báo giá chi tiết.

7. Một vài lưu ý giúp sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Sau khi đã biết những nguyên nhân máy điều hòa chảy nước cũng như cách khắc phục. Thì tiếp theo, bạn nên nắm những lưu ý trong quá trình sử dụng máy lạnh để vừa tiết kiệm điện vừa hiệu quả.

 • Lựa chọn máy lạnh có công suất hợp lý với từng diện tích phòng
 • Nên bật điều hòa trước khi ngủ 15-20 phút
 • Nhiệt độ máy lạnh tốt nhất chỉ nên thấp hơn 5 độ C so với môi trường
 • Nên sử dụng thêm quạt cho phòng điều hòa
 • Nên vệ sinh máy lạnh định kỳ 5 – 6 tháng một lần cũng như lắp sản phẩm ở vị trí phù hợp
 • Tắt điều hòa trước 30 phút so với thời gian bạn muốn di chuyển đi công việc. Điều này vừa tiết kiệm điện vừa giúp đảm bảo bạn không bị sốc nhiệt khi di chuyển ra ngoài trời.

Trên đây là một vài thông tin chi tiết về những nguyên nhân máy lạnh bị chảy nước cũng như cách khắc phục những tình trạng đó. Hy vọng với những thông tin Hoàng Phát cung cấp sẽ giúp bạn dễ dàng khắc phục được tình trạng máy lạnh rỉ nước. Nếu bạn đang tìm một đơn vị sửa chữa và vệ sinh máy lạnh uy tín, chuyên nghiệp tại Quảng Ngãi thì liên hệ ngay Hoàng Phát nhé.

ĐIỆN LẠNH HOÀNG PHÁT CHUYÊN:

 • Sửa chữa lắp đặt máy lạnh tại Quảng Ngãi 
 • Thay thế – Đi mới hệ thống ống đồng máy lạnh tại Quảng Ngãi
 • Sửa chữa lắp đặt tủ lạnh tại Quảng Ngãi
 • Sửa chữa lắp đặt máy giặt tại Quảng Ngãi
 • Sửa chữa lắp đặt máy nước nóng tại Quảng Ngãi
 • Lắp đặt hệ thống điện nước dân dụng tại Quảng Ngãi
 • Cung cấp máy lạnh nội địa Nhật tại Quảng Ngãi
 • Sửa chữa lắp đặt tivi tại Quảng Ngãi
 • Sửa chữa lắp đặt bếp điện từ tại Quảng Ngãi
 • Sửa chữa lắp đặt máy lọc nước tại Quảng Ngãi

Dịch vụ sửa chữa lắp đặt máy lạnhvệ sinh máy lạnh chuyên nghiệp là một phần quan trọng trong việc bảo dưỡng và duy trì hiệu suất hoạt động tối ưu của máy lạnh. Dịch vụ sửa máy lạnh sẽ cung cấp các hạng mục như sửa chữa các lỗi thường gặp, nạp gas máy lạnh, máy lạnh bị chảy nước,… để đảm bảo hoạt động mát lạnh hiệu quả. Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi có thể thực hiện dịch vụ tháo lắp máy lạnh, cài đặt và lắp máy lạnh mới một cách chuyên nghiệp và nhanh chóng.

XEM THÊM

Vui lòng liên hệ đến Hotline 0901381331 để được tư vấn chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

TRUNG TÂM BẢO HÀNH SỬA CHỮA ĐIỆN - ĐIỆN LẠNH HOÀNG PHÁT Địa chỉ: Đức Nhuận, Huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi Hotline: 0901381331 Email: Tamdang2610@gmail.com Facebook: https://www.facebook.com/hoangphatsuachuadienlanhquangngai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *